ขั้นตอนการทำสายนาฬิกา


การทำสายนาฬิกาสัก 1 เส้น....ทำกันอย่างไร?
ก่อนที่จะลงมือทำสายนาฬิกา สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ ก็คือ
1. การจัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือในการทำงาน
2. การจัดหาหนังที่จะใช้ทำสายนาฬิกา
ซึ่ง 2 ส่วนนี้ จะขอพูดในหัวข้อแยกต่างหากอีกทีนะครับ

ในขั้นนี้ ขอสมมติก่อนว่า มีอุปกรณ์พร้อมและมีหนังที่จะใช้ตัดสายนาฬิกาพร้อมแล้วละกัน

ขั้นตอนการทำสายนาฬิกา ขอสรุปเป็น 5 ขั้นตอนใหญ่ ประมาณนี้นะครับ

ขั้นที่ 1 - การตัดหนังสำหรับทำสายนาฬิกา
ขั้นที่ 2 - การทำสายด้านยาว ( ด้านที่เจาะรู )
ขั้นที่ 3 - การทำสายด้านสั้น ( ด้านที่มี Buckle )
ขั้นที่ 4 - การทำ Keeper
ขั้นที่ 5 - การเย็บหนัง

หลักๆ ก็มี 5 ขั้นตอนนี้ แต่ขอเน้นอีกนิดว่า เป็นขั้นตอนที่ผมสรุปเองจากที่ศึกษาและทดลองทำด้วยตัวเองนะครับ ไม่ได้ไปเรียนโดยตรงมาจากสำนักไหน ดังนั้น ถ้าท่านผู้รู้ท่านใดเห็นว่า ลำดับการทำหรือวิธีการทำในขั้นตอนใดยังไม่ถูกต้องหรือต้องปรับปรุง ก็แนะนำมาได้ครับ

ในการทำแต่ละขั้นตอน จริงๆ แล้วมีรายละเอียดค่อนข้างมาก เช่น เทคนิคการตัดหนัง การทากาว การตอกรู การเย็บหนัง ฯลฯ ดังนั้น ในแต่ละขั้นตอนอาจไม่ได้บอกไว้ละเอียดมากนัก แต่จะพยายามหาโอกาสมาอธิบายเสริมเกี่ยวกับเทคนิคที่ผมเรียนรู้มาของแต่ละขั้นตอนให้ภายหลังนะครับ  เอาว่า ในตอนนี้ จะอธิบายการทำในแต่ละขั้นตอนให้เห็นภาพก่อนว่า การทำสายนาฬิกานั้น ทำอย่างไร ส่วนเทคนิคหรือทริคในการทำบางอย่าง เอาไว้ว่ากันอีกที

ถึงตอนนี้...เครื่องมือพร้อม...หนังที่จะใช้ตัดสายนาฬิกาพร้อม...เริ่มกันเลยครับ...


ขั้นตอนที่ 1 -  การตัดหนังสำหรับทำสายนาฬิกา

สายนาฬิกา ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ
1. สายด้านยาว หรือ ด้านที่จะมีการเจาะรู (A)
2. สายด้านสั้น หรือ ด้านที่จะมีการใส่ buckle (B)
3. ห่วงรัดสาย หรือ Keeper (C)

สายควรกว้างเท่าไร?
ความกว้างของสายนาฬิกา ก็ขึ้นกับ Lug Width ของนาฬิกา (ตามรูป) ว่ากว้างเท่าไรนะครับ ปกติตาม spec ของนาฬิกา Panerai ก็จะมีบอกอยู่แล้วว่า รุ่นไหนต้องใส่สายกว้างเท่าไร หรือ ถ้าไม่อยากเสียเวลาไปค้นหา ก็ต้องวัดความกว้างของ Lug Width ด้วยตัวเองก่อน

สายบางอันอาจจะกว้างไม่เท่ากันทั้งสายก็ได้ เช่น มี Lug Width 24mm แต่มีปลายสาย 22mm (24/22) หรือมี Lug Width 26mm และมีปลายสายกว้าง 24mm (26/24)

สมมติว่า เราจะมาทำสายนาฬิกาที่มีความกว้าง ( Lug Width) 24mm และให้กว้าง 24mm เท่ากันตลอดทั้งสาย ซึ่งในภาษาที่เรียกกันทั่วๆ ไป ก็จะเรียกว่าสายขนาด 24/24 นะครับ

แล้วสายควรยาวเท่าไร?
ถ้าจะพูดเรื่องความยาวของสายนาฬิกาที่เหมาะสมกับข้อมือของแต่ละคน อันนี้คงต้องพูดกันยาว เพราะฉะนั้น ขอแยกไปพูดต่างหากในเรื่องนี้อีกทีในตอนอื่นนะครับ

สำหรับในตอนนี้ เราจะมาทดลองทำสายที่มีความยาวขนาด 125/75 นะครับ ซึ่งหมายถึง สายด้านยาว ให้มีความยาว 125mm และสายด้านสั้น ให้มีความยาว 75mm

สายควรหนาเท่าไร?
ความหนาของสายนาฬิกา คงขึ้นกับความชอบส่วนตัวของแต่ละคน และต้องดูขนาดและน้ำหนักของนาฬิกาที่จะใส่ด้วย

ปกติแล้วนาฬิกา Panerai จะมีน้ำหนักค่อนข้างมาก ดังนั้น สายที่ทำขึ้นมาจึงมักจะมีความหนาพอสมควร โดยเฉลี่ยก็จะประมาณ 3.5-5mm

เรื่องความหนาของสายนาฬิกา จะมีผลต่อความแข็งหรือนุ่มของสาย รวมทั้งมีผลต่อการวัดระยะการเจาะรูสำหรับใส่นาฬิกาให้เหมาะกับข้อมือของแต่ละคนด้วยนะครับ

ในการทดลองทำครั้งนี้ ผมจะใช้สายหนังวัวฟอกฝาดที่มีความหนาประมาณ 2mm มาทำนะครับ ซึ่งเมื่อเราเอามาติดกาวทบกัน 2 ชั้น ก็จะได้สายที่มีความหนาประมาณ 4mm

เริ่มตัดสายด้านยาว
ตามที่เกริ่นตอนต้นว่า เราจะทำสายขนาด 24/24 -125/75 เพราะฉะนั้น เริ่มแรก เราจะตัดหนังสำหรับทำสายด้านยาวกัน โดยให้ตัดหนังให้มีความกว้าง 30mm ยาว 280mm ( 30x280mm ) คือให้ตัดเผื่อทั้งความกว้าง และความยาว สำหรับความยาวให้ตัดยาวเป็น 2 เท่า เพราะเราจะพับครึ่งแล้วติดกาวเข้าด้วยกันอีกที

ที่ต้องเผื่อทั้งความกว้างและความยาวเอาไว้ เพราะถ้าตัดกว้าง 24mm ไว้พอดี เวลาเราพับหนังและติดกาวเข้าด้วยกัน ส่วนมากติดแล้วขอบไม่เสมอกัน ทำให้สายไม่ได้ขนาดที่ถูกต้อง ก็ให้เผื่อเอาไว้ แล้วเดี๋ยวค่อยตัดออกให้ได้ขนาดตามต้องการอีกที


.......
(ยังมีอีกเยอะ ค่อยๆ blog ไว้เพราะเวลาน้อยครับ....ส่วนภาพประกอบก็จะทยอยลงครับ ..7/5/56 )

JTStraps by Mong
Last Updated : 7 May 2013 - 16.30hr

4 ความคิดเห็น:

 1. รออยู่ครับ เอามาอีกๆ

  ตอบลบ
 2. ไม่ทราบว่ารับทำด้วยหรือเปล่าค่ะ

  ตอบลบ
 3. ชอบครับ ขอสมัคเป็นFCเลยครับ

  ตอบลบ
 4. ผ้าที่ปะสายนาฬิกาดรียกว่าพียูหรือพีวีชี

  ตอบลบ